Khi thấy mụn đa số chúng ta thường hay nặn mụn ngay khi nhìn thấy chúng xuất hiện nhất là ở trên mặt. Mụn làm cho chúng ta mất tự tin, nhưng có những loại mụn chúng ta không nên nặn vì nó có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Những loại mụn sau đây chúng ta tuyệt đối không nên nặn.

Mụn đinh

Mụn đinh râu là loại mụn rất độc, nếu chúng ta tự ý nặn sẽ làm cho vi khuẩn xâm nhập vào tĩnh mạch, có thể gây nhiễm trùng máu. Nếu không may bị nhiễm trùng máu có thể chúng ta sẽ tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Chính vì vậy nếu chúng ta bị mọc mụn đinh râu, chúng ta không nên tùy tiện nặn mụn mà hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị đúng cách.

Mụn ở gần mắt

Gần mắt, nhất là vị trí khóe mắt nơi có nhiều huyệt đạo quan trọng. Nếu tự ý nặn mụn không may làm tổn thương huyệt đạo sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm. Khi thấy mụn ở vị trí này chúng ta nên nhờ bác sĩ tư vấn để xác định chính xác mụn ở vị trí đó có nguy hiểm hay không.

Hình 1: Mụn gần mắt không nên tự ý nặn, nên hỏi ý kiến bác sĩ

Mụn thịt

Trong mụn thịt có  chứa keratin, lành tính và xuất hiện theo đám. Chúng ta tự ý nặn loại mụn này chúng sẽ không hết mà còn lây lan nhanh hơn và mọc nhiều hơn. Việc tự ý nặn mụn chỉ làm tổn thương da mặt của chúng ta vì vậy chúng ta cần có sự can thiệp của bác sĩ.

Mụn đầu đen

Đa số các bạn đều có mụn đầu đen và nhìn thấy chúng là tự ý nặn luôn vì những mụn đầu đen thường rất dễ nặn. Mụn đầu đen là loại mụn nằm sâu trong nang lông, dùng tay nặn sẽ không loại bỏ hoàn toàn được hết mụn ra ngoài, mụn vẫn sót lại bên trong. Mụn đầu đen không nguy hiểm nhưng lại có ảnh hưởng đến nhan sắc, và gây nên tâm lý mất tự tin. Chúng ta không nhất định phải đi gặp bác sĩ để điều trị, loại mụn này có thể tự điều trị tại nhà bằng cách đơn giản là hãy đợi khi mụn chín và dùng lòng trắng trứng để loại bỏ.

Mụn ở chóp mũi

Hình 1: 6 sai lầm khi tự bóp mụn trên chóp mũi tại nhà

Bản chất của những mụn mọc ở chóp mũi không quá nguy hiểm, nhưng chúng lại mọc ở chóp mũi, nơi mà có nhiều huyệt đạo quan trọng của cơ thể con người và có thể gây ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Khi mụn xuất hiện tại những vị trí này, các bạn nên cẩn thận trong việc xử lý nó. Đầu tiên, các bạn hãy sát trùng vị trí nốt mụn cẩn thận. Sau đó, bạn có thể để tự chín và vỡ ra . Nếu cẩn thận hơn thì các bạn nên gặp bác sĩ để được chỉ cách điều trị mụn này một cách tốt nhất.

Mụn dạng u mỡ

U mỡ là một khối mỡ dưới da có thể sờ thấy giống như mụn bọc. Loại mụn này thường vô hại, mặc dù đôi khi chúng có thể gây đau nếu phát triển quá lớn.

Các sĩ có thể nặn u mỡ cho cho các bệnh nhân của mình, nhưng các bạn không nên tự nặn u mỡ tại nhà  vì bạn có thể làm rách da, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và làm cho tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn.

Khi chúng ta có mụn, chúng ta cần phải phân biệt được loại mụn đó là loại nào, có phải loại mụn nguy hiểm không và cần cân nhắc trong việc tự ý nặn mụn hay đi gặp bác sĩ.

 

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *